Việt Nam - Israel coi khoa học công nghệ là trụ cột ưu tiên hợp tác

Thứ năm - 23/03/2017 22:39    

Sáng 20.3, tại Hà Nội, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí coi kinh tế là trọng tâm và đưa khoa học công nghệ trở thành trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương thời gian tới.

Mục tiêu thương mại 3 tỉ USD

Sáng 20.3, tại Hà Nội, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, sau đó là hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo. Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo chung sau đó, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nói: “Quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel thời gian qua phát triển tích cực, nhất là trong khoa học, nông nghiệp, giáo dục, đào tạo, tôi tin rằng chuyến thăm của Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin là một dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác”.

Về chính trị, hai bên nhất trí cần tăng cường tiếp xúc các cấp, khuyến khích quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các địa phương, các Bộ, ngành, phát huy vai trò hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban liên chính phủ, tham vấn chính trị… Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển.

“Chúng tôi đã trao đổi các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực, chia sẻ quan ngại về sự gia tăng của khủng bố, các biện pháp hợp tác chống khủng bố” - Chủ tịch Trần Đại Quang nói. “Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ với việc giải quyết mọi tranh chấp một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Về hòa bình Trung Đông, Việt Nam mong muốn sớm có hòa bình tại Trung Đông, do đó Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm mang lại hòa bình cho khu vực này trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên Hợp Quốc… nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, tiến tới thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, khoa học - công nghệ, đào tạo… Chủ tịch Nước nói: “Hai bên nhất trí coi kinh tế là trọng tâm và đưa khoa học công nghệ trở thành trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương trong thời gian tới. Hai bên thống nhất cần khai thác tối đa tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, nhất trí đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỉ USD trong những năm tới. Trên cơ sở đó, hai bên cam kết đẩy nhanh đàm phán tiến tới sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel, khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, địa phương hai nước hợp tác trực tiếp nhằm xúc tiến trao đổi thương mại - kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực, công nghệ thông tin - điện tử - truyền thông, xử lý nước…”.

Israel giúp Việt Nam làm sạch chất độc da cam

Tại hội đàm, Tổng thống Israel Rivlin cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý và làm sạch các vùng đất bị nhiễm chất độc da cam. Hai nhà Lãnh đạo cũng tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch… cũng như hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Tổng thống Israel cho biết, ông vui mừng đón Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tại đất nước Israel vào năm 2018, năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Ông đánh giá cao quyết tâm của người Việt Nam đấu tranh và nỗ lực bảo vệ độc lập dân tộc, lợi ích của Việt Nam, cũng như quyết tâm phát triển những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, tin tưởng rằng hợp tác chặt chẽ giữa hai chính phủ, doanh nghiệp hai nước sẽ đưa quan hệ kinh tế, thương mại song phương phát triển nhanh hơn nữa.

Tổng thống Ruvlin cho rằng, hai nước nên tăng cường hợp tác trên các vấn đề xử lý nước, lọc nước, an ninh mạng, an ninh nội địa, quốc phòng. Tổng thống Israel cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý và làm sạch các vùng đất bị nhiễm chất độc da cam.

Tổng thống Ruvlin hy vọng chuyến thăm sẽ tham vấn về hiệp định thương mại tự do song phương. Ông tin tưởng hai nước có tiềm năng thương mại lớn và sẽ sớm đàm phán để ký kết hiệp định thương mại tự do song phương. Tổng thống Rivlin mong muốn quan hệ ngoại giao song phương phát triển, tương lai của Trung Đông, của Đông Nam Á phát triển. Tổng thống cho rằng hai nước cần nhìn đến tương lai xa và hợp tác vì sự thịnh vượng của cả hai bên.