Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại điện tử

Thứ tư - 26/04/2017 22:21    

alt

Ngày 26/4/2017 tại Hà Nội, Thanh tra Bộ KH&CN đã phối hợp với Hiệp hội nhãn hiệu quốc tế (INTA) tổ chức Tọa đàm “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong môi trường thương mại điện tử”. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã tham dự và chủ trì Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết: Bộ KH&CN cùng các bộ, ngành liên quan đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc phòng, chống các hành vi xâm phạm quyền SHTT, tuy nhiên hoạt động này còn gặp không ít khó khăn và vướng mắc do khó xác định tổ chức, cá nhân vi phạm; khó thu thập chứng cứ về yếu tố xâm phạm... nhất là trong môi trường số. Tọa đàm được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận về những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp lý, thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực thi thực hiện quyền SHTT trong môi trường thương mại điện tử tại Việt Nam.
Tại Tọa đàm, các đại biểu cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và thương mại điện tử, các hoạt động kinh doanh diễn ra ngày càng nhiều trong môi trường thương mại điện tử. Những lợi ích thu được từ môi trường kinh doanh này là rất lớn, có sức hấp dẫn đối với các nhà sản xuất, kinh doanh và ngày càng thu hút được nhiều chủ thể tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích của thương mại điện tử, môi trường kinh doanh này còn nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có vấn đề thực thi quyền SHTT do các doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về bảo vệ quyền SHTT trong môi trường thương mại điện tử, quy định pháp luật chưa hoàn thiện, lực lượng chức năng chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý… Để nâng cao hiệu quả công tác thực thi quyền SHTT trong môi trường thương mại điện tử cần hoàn thiện pháp luật, nâng cao năng lực của cơ quan thực thi quyền SHTT, các doanh nghiệp, chủ thể quyền SHTT cần tăng cường áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền SHTT…