Công nghệ tế bào gốc và khả năng ứng dụng

Thứ hai - 25/12/2017 16:58    

Ngày 21/12/2017, tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức hội thảo khoa học "Công nghệ tế bào gốc - Nền tảng khoa học - Bản chất công nghệ - Khả năng ứng dụng". Hội thảo có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Văn Phong, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, cùng các nhà quản lý, nhà khoa học và một số cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, ngay từ năm 2005, Ban bí thư Trung ương Đảng đã ra chỉ thị số 50-CT/TW về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, tế bào gốc được xác định là hướng nghiên cứu quan trọng. Cụ thể hóa chỉ thị này, Bộ KH&CN đã phê duyệt mục tiêu nội dung và sản phẩm chủ yếu của KH&CN cấp nhà nước giai đoạn 2008-2015, trong đó có đưa ra nhiệm vụ xây dựng hệ thống ngân hàng tế bào gốc thuộc lĩnh vực y sinh. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao những kết quả mà các nhà khoa học trong lĩnh vực tế bào gốc đã đạt được; đồng thời cho rằng, dù đi sau nhưng Việt Nam đã nắm bắt và có hướng đi đúng theo xu hướng chung của thế giới. Bởi vậy, những vấn đề liên quan đến đạo đức y sinh cần được cân nhắc kỹ trong quá trình phát triển.


Các báo cáo tham luận của các đại biểu tham dự Hội thảo cho thấy, tế bào gốc đã trở thành trung tâm của các nghiên cứu về y sinh học, là trung tâm cho hoạt động nghiên cứu nòng cốt và điển hình của hoạt động kết nối liên ngành, xuyên ngành và tế bào đã được mã hóa thành dữ liệu số để theo dõi, nghiên cứu. Với đặc tính tự làm mới và biệt hóa, tế bào gốc và những ứng dụng của nó đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác điều trị các bệnh nan y, đồng thời mở ra hướng đi mới cho y học tái tạo. Tại Việt Nam, đã ứng dụng tế bào gốc trong điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như giải pháp ghép tế bào gốc tự thân điều trị bại não ở trẻ em (Bệnh viện Quốc tế Vinmec), điều trị sơ gan tổn thương cơ xương khớp khó liền (Bệnh viện Quân y 108), công nghệ phân tách tế bào gốc từ mô mỡ (Học viện Quân y 103)… Với các đối tượng bệnh nhân có bệnh ác tính, việc ghép tế bào gốc để điều trị đã thành công đạt tới 70-80%... Những kết quả này thể hiện sự chủ động, tích cực, sáng tạo của các cơ quan quản lý, các nhà khoa học và đơn vị nghiên cứu, bệnh viện, nhất là trong điều kiện nền kinh tế của Việt Nam còn nhiều khó khăn.