Chủ tịch nước: Phải tạo điều kiện để các nhà khoa học cống hiến

Chủ nhật - 15/01/2017 21:07     In

Tối ngày 15/01/2017, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 5 được tổ chức.

Đến dự Lễ trao Giải thưởng có đồng chí Trần Đại Quang, Ủy Viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các nhà khoa học, tác giả, đồng tác giả của các công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng…

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là những Giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực KH&CN của Đảng và Nhà nước được xét tặng cho các công trình, cụm công trình xuất sắc và đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về KH&CN, có tác động lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.

Giải thưởng được bắt đầu từ năm 1996, cho đến nay đã có 4 đợt xét tặng vào các năm 1996, 2000, 2005 và năm 2010, năm 2016 là đợt xét tặng thứ 5. Trong số 95 công trình, cụm công trình tham gia đăng ký xét tặng Giải thưởng đợt 5 này, Chủ tịch nước đã phê duyệt quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN cho 9 công trình, cụm công trình và tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 7 công trình, cụm công trình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho các nhà khoa học

 

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận những nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ các nhà khoa học, những thành tựu, đóng góp của KH&CN đối với sự phát triển mọi mặt của đất nước trong thời gian qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt này là những công trình xuất sắc, tiêu biểu, được ứng dụng hiệu quả nhất, có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, nâng cao năng lực cạnh tranh, vị thế, trình độ của KH&CN của đất nước trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi đất nước ta cũng phải đối mặt với thách thức và khó khăn đan xen. Do đó, để thực hiện được các mục tiêu “đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới,  phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa đất nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại...”, cần phát huy cao độ mọi nguồn lực, tiềm năng trí tuệ của dân tộc, đặc biệt là năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức nói chung, đội ngũ KH&CN nói riêng.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ KH&CN cùng các bộ ngành, địa phương có chính sách, cơ chế đào tạo, đãi ngộ, tôn vinh các nhà khoa học, đặc biệt là các chuyên gia giỏi, tạo điều kiện để các nhà khoa học có cơ hội phát huy năng lực, cống hiến.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho rằng, các công trình được đề xuất đều là các công trình có hàm lượng khoa học rất cao và có những đóng góp tích cực không chỉ vào thực tiễn xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tại Việt Nam mà còn góp phần chung cho sự phát triển của thế giới. Các công trình đạt Giải thưởng lần này đã được xem xét thông qua hệ thống tiêu chí đánh giá minh bạch, chặt chẽ, khoa học trên nhiều phương diện, cả về giá trị khoa học, công nghệ và giá trị thực tiễn, hiệu quả kinh tế-xã hội. 

Cụm công trình: Các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

Thành viên các Hội đồng là những nhà khoa học xuất sắc, được công nhận như GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu; GS. Ngô Bảo Châu, v.v… đã làm việc với tinh thần công tâm, trung thực và hết sức khách quan để lựa chọn ra những công trình xứng đáng nhất trong rất nhiều các công trình được đề xuất. "Đây thực sự là công việc hết sức khó khăn đối với các nhà khoa học trong việc đánh giá, bởi các công trình tham gia đăng ký xét tặng đều là những công trình có ý nghĩa khoa học, thực tiễn rất lớn", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhiều công trình có các tác giả còn rất trẻ, trung bình dưới 40 tuổi, hay sự tham gia của các tác giả là người nước ngoài đã minh chứng cho sự phát triển và hội nhập quốc tế của nền khoa học nước nhà.

Tác giả có công trình được tặng Giải thưởng sẽ được nhận Bằng chứng nhận Giải thưởng do Chủ tịch nước tặng cùng tiền thưởng theo quy định của Chính phủ.

Giải thưởng cao quý này cho thấy sự quan tâm, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp, cống hiến của các nhà khoa học đối với đất nước. Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, việc công nhận các công trình đạt Giải thưởng là sự khích lệ, cổ vũ kịp thời và thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với không chỉ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu mà còn đối với toàn ngành KH&CN. Đồng thời là động lực thúc đẩy những người làm khoa học nỗ lực, sáng tạo hơn nữa để có được các công trình xuất sắc với tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rộng lớn, đóng góp cho thành công của công cuộc hội nhập của đất nước.

Tác giả: Huy Hùng

Nguồn: VietQ

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn