Hội thảo quốc tế: “Thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ từ Đài Loan trong lĩnh vực nông nghiệp cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ tại Hà Tĩnh”

Thứ tư - 11/11/2015 14:07     In

Ngày 11/11/2015, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Tĩnh tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ từ Đài Loan trong lĩnh vực nông nghiệp cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ tại Hà Tĩnh”.

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có bà Nguyễn Thị Phượng và ông Nguyễn Thành Huy - Phó Giám đốc Cơ quan điều hành Quỹ NATIF, Ông Đỗ Khoa Văn – Giám đốc Sở KH&CN Hà Tĩnh. Về phía Đài Loan, có đoàn chuyên gia do Ông Wang Shih-Ming – Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác chuyển giao công nghệ, Đại học Trung Nguyên, Đài Loan dẫn đầu. Ngoài ra còn có sự tham gia của các đại diện thành Ủy, Ủy ban Nhân Dân, Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận, trong đó có Tổng công ty Thương mại và khoáng sản Hà Tĩnh (Mitraco) và cùng phóng viên các báo, đài… đến đưa tin.

Mục đích của Hội thảo nhằm giới thiệu các công nghệ tiên tiến, chia sẻ kinh nghiệm về các công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp mà Đài Loan đang có thế mạnh và đã được áp dụng thành công tại Đài Loan và một số nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Myanma, Inđônêxia…, từ đó tạo cơ hội hợp tác giữa Đài Loan với các doanh nghiệp đang có nhu cầu về công nghệ trong lĩnh vục nông nghiệp tại Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, Quỹ NATIF phổ biến các thông tin về hoạt động hỗ trợ, tài trợ của Quỹ  tới các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu về công nghệ.

Mở đầu Hội thảo, Ông Đỗ Khoa Văn thông báo tình hình hoạt động, hiện trạng đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp Hà Tĩnh cũng như nhu cầu tiếp cận các công nghệ đang được áp dụng thành công tại Đài Loan và một số nước khác.

Bà Nguyễn Thị Phượng giới thiệu về hoạt động hỗ trợ đổi mới công nghệ của Quỹ NATIF cho doanh nghiệp

Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Phượng đã giới thiệu về các hoạt động hỗ trợ của Quỹ cho doanh nghiệp, nêu lên ý nghĩa quan trọng của vấn đề đổi mới công nghệ đối với các doanh nghiệp trong việc tăng giá trị của sản phẩm. Qua đó, Quỹ cũng mong muốn là một trong những cầu nối hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp Hà Tĩnh và các đối tác Đài Loan trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Ông Wang Shih-Ming phát biểu khẳng định mong muốn hợp tác, nhấn mạnh hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào Việt Nam, ưu tiên các hoạt động đổi mới công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại Hội thảo, Trung tâm Hợp tác chuyển giao công nghệ, Đại học Trung Nguyên đã giới thiệu các công nghệ lọc dầu nhiều lớp từ thực vật (cọ, dừa, lạc, vừng…) thành dầu thô, dầu tinh luyện, dầu thực vật, dầu diezen thông qua hệ thống màng tách, công nghệ lọc dầu đã được thương mại hóa và ứng dụng phổ biến tại Đài Loan và một số nước khác. Công nghệ này đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ các doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý. Ngoài ra, các chuyên gia Đài Loan và đại diện nhiều doanh nghiệp đã có một cuộc trao đổi thông tin cần thiết liên quan đến công nghệ lọc dầu tiên tiến này.

Kết thúc hội thảo, ông Đỗ Khoa Văn nhận định đây là một cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp Hà Tĩnh tìm kiếm ứng dụng công nghệ phù hợp với sản phẩm sản xuất của doanh nghiệp, tạo sức bật mạnh mẽ cho một tỉnh mà nông nghiệp hiện tại đang là thế mạnh chủ đạo, đồng thời, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Đài Loan.

Nguồn: Natif

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn