Năm 2016: Hoạt động mua bán, chuyển giao công nghệ sẽ "thoáng" hơn

Thứ ba - 26/01/2016 16:21     In

Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết, năm 2016, Bộ KH&CN sẽ tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp với thị trường. Xã hội hoá mạnh các hoạt động dịch vụ KH&CN, đặc biệt là các dịch vụ thông tin, tư vấn, môi giới, đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ, các dịch vụ sở hữu trí tuệ và tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các loại hình chợ công nghệ và thiết bị, các sàn giao dịch điện tử, các trung tâm giao dịch công nghệ tại các vùng kinh tế lớn.
 

Đổi mới công nghệ là yếu tố sống còn của doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu

Bộ cũng sẽ triển khai thực hiện các quy định về giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước, thành lập doanh nghiệp KH&CN, liên kết thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, xúc tiến thành lập, nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức trung gian của thị trường KH&CN để phát triển thị trường công nghệ.

Bên cạnh đó, thực hiện lộ trình nâng cao năng lực công nghệ quốc gia. Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ. Hỗ trợ, tài trợ để khuyến khích nhập khẩu công nghệ tiên tiến, giải mã, làm chủ và bản địa hóa công nghệ nhập; liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học trong đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; Tiếp tục hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp nghiên cứu đổi mới công nghệ theo quy định trong các Chương trình KH&CN, tài trợ từ Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia.

Bên cạnh tạo ra các cơ chế, chính sách thông thoáng, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cho rằng, ngành KH&CN cần đẩy mạnh truyền thông để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vai trò của khoa học và công nghệ, đặc biệt để các doanh nghiệp thấy yêu cần thiết yếu trong giai đoạn hiện nay là đổi mới công nghệ.

Gần đây, Chính phủ đã triển khai Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia và cho phép thành lập Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia với hoạt động trọng tâm là hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ, có dự án khả thi và tạo ra được sản phẩm mới. Ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như hoạt động trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ; tọa đàm thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ khu vực; diễn đàn đối thoại doanh nghiệp với ứng dụng và đổi mới công nghệ. Công tác xúc tiến phát triển thị trường công nghệ được tái định hướng bằng cách tập trung phát triển Sàn giao dịch thông tin công nghệ, tổ chức Chợ công nghệ chuyên đề (Techmart). Bộ KH&CN cũng đã đồng hành cùng các nhà tài trợ để sử dụng vốn ODA hỗ trợ các dự án nghiên cứu đổi mới công nghệ. Chuỗi hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp KH&CN cũng đã được triển khai. Những hoạt động này sẽ được tiếp tục và đổi mới để tăng cường tính hiệu quả hơn nữa đối với doanh nghiệp.

Nguyễn Hùng (Dantri.com)


Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn