Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực KH&CN

Thứ tư - 04/11/2015 23:01     In

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 29/10 - 04/11/2015 của Đoàn công tác Thành phố Daejeon (Hàn Quốc), sáng 30/10/2015, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác do ông Kwon Sun Taik, Thị trưởng Thành phố Daejeon làm Trưởng đoàn.
 

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Thành phố Daejeon

Hai bên đã trao đổi những ý tưởng về việc xây dựng thành phố KH&CN của Hàn Quốc tại Việt Nam; vai trò của Thành phố Daejeon trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng như việc chuyển giao các kết quả kinh tế sáng tạo đạt được ở Việt Nam trong những năm qua và việc xây dựng mô hình Công viên khoa học của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ông Kwon Sun Taik, Thị trưởng Thành phố Daejeon cho biết, từ khi hai nước đặt quan hệ chính thức vào năm 1992, đến nay hai nước đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong việc hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực nói chung và KH&CN nói riêng. Ông Kwon Sun Taik đã thay mặt Đoàn công tác giới thiệu tới Bộ trưởng sơ bộ về Thành phố Daejeon cũng như vai trò của Thành phố trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Cũng theo ông Kwon Sun Taik, hiện tại Thành phố Daejeon có hơn 500 cơ sở, viện nghiên cứu đang hoạt động. Việc hợp tác giữa Viện - Trường - Doanh nghiệp diễn ra rất tốt đẹp, là một trong những thành phố sáng lập nên thành phố khoa học đầu tiên trên thế giới. Vừa qua Thành phố Daejeon đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh các thành phố khoa học; Diễn đàn Khoa học Công nghệ thế giới và Hội nghị Bộ trưởng KHCN của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)... Trong thời gian tới, ông Kwon Sun Taik hy vọng quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc về KH&CN ở các địa phương giữa hai nước sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, nhất là ở các cấp Trung ương; Daejeon sẽ chia sẻ những thành quả mà mình đạt được trong việc phát triển KHCN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tới Việt Nam, nhất là kinh nghiệm trong việc xây dựng thành phố khoa học.

 

Bộ trưởng mong muốn sẽ có nhiều viện nghiên cứu, doanh nghiệp từ Thành phố Daejeon đến với Việt Nam

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra rất tốt đẹp. Việc học hỏi, trao đổi đào tạo giữa hai nước, nhất là việc Việt Nam thành lập Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) theo Nghị định số 50/2015/NĐ-CP ngày 18/5/2015 của Chính phủ, xây dựng theo mô hình Viện KIST của Hàn Quốc đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hàn Quốc. Bộ trưởng cũng đã thông báo đến Đoàn công tác Dự án đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để triển khai xây dựng tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Ngoài Dự án V-KIST, trong Khu CNC Hòa Lạc còn có nhà đầu tư khác của Hàn Quốc là Công ty Liên doanh Y học Việt - Hàn chuyên sản xuất các thiết bị y tế. Bộ trưởng đánh giá cao kinh nghiệm của Thành phố Daejeon trong việc xây dựng thành phố khoa học và mong muốn hai bên sẽ hợp tác nhiều hơn nữa trong lĩnh vực KH&CN, trong thời gian tới sẽ có nhiều viện nghiên cứu, doanh nghiệp từ Thành phố Daejeon đến với Việt Nam.

Cũng trong ngày, Đoàn công tác đã tới thăm Khu CNC Hòa Lạc.

 

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn