2015: Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia sẽ giải ngân 300 tỉ đồng

Thứ năm - 05/11/2015 22:11     In

Năm 2015 Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia sẽ giải ngân khoảng 300 tỉ đồng, hầu hết dưới dạng hỗ trợ không hoàn lại, cho hàng chục dự án trong các lĩnh vực ưu tiên.

Ông Đỗ Văn Lộc, Giám đốc cơ quan điều hành Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia, cho biết tại buổi hội thảo giới thiệu nguồn quỹ này cho các doanh nghiệp, nhà khoa học tại TPHCM vào ngày 16-4 rằng đã có khoảng 80 hồ sơ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gởi về xin hỗ trợ. Tuy nhiên, nhanh nhất phải ba tháng nữa mới có thể giải ngân. 

Theo ông Lộc, 300 tỉ đồng trong năm 2015 chỉ tập trung vào các dự án hỗ trợ không hoàn lại với mức tối đa là 30% giá trị của dự án.

Các năm sau, ngoài việc tài trợ không hoàn lại, quỹ còn cho vay tối đa 30% tổng kinh phí với các hợp đồng chuyển giao sáng chế, sở hữu công nghiệp, bí quyết kỹ thuật, quy trình công nghệ, hay mua sắm nhập khẩu máy móc…

Tỷ lệ cho vay có thể cao hơn, ở mức 50% tổng kinh phí hợp đồng chuyển giao với các dự án công nghệ cao, và tối đa 70% tổng kinh phí hợp đồng chuyển giao các dự án công nghệ cao phục vụ bảo vệ sức khỏe người và phòng chống thiên tai, dịch bệnh, hoặc công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp ở địa bàn kinh tế khó khăn.

Việc hỗ trợ cho vay này từ không có lãi suất đến những mức khác nhau, nhưng sẽ thấp hơn lãi suất ngân hàng, tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ, công nghệ theo quy định của Chính phủ.

Theo ông Lộc, khi có quyết định hỗ trợ thì tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại ngân hàng mà không phải qua kho bạc nhà nước.

Quỹ hỗ trợ quốc gia có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng được trích từ ngân sách nhà nước dành cho khoa học công nghệ và đã ra mắt vào ngày 8-1-2015.

Ngoài nguồn quỹ này, hiện Bộ Khoa học và Công nghệ còn có các nguồn quỹ đã đi vào hoạt động như Nafosted có kinh phí 300 tỉ đồng/năm hỗ trợ cho nghiên cứu cơ bản; IPP (Innovation Partnership Program) do Phần Lan tài trợ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới đối với thị trường Việt Nam và có tiềm năng xuất khẩu. 

Ngoài ra còn có dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) có tổng mức đầu tư 100 triệu đô la Mỹ từ nguồn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng thế giới.  FIRST tài trợ không hoàn lại cho các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên công nghệ; doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ và phải có đủ năng lực tiến hành hoạt động nghiên cứu triển khai… xây dựng liên kết đổi mới công nghệ với các viện nghiên cứu, trường đại học hợp tác với nước ngoài.

Cơ khí chế tạo và tự động hoá, công nghệ sinh học và nông nghiệp, vật liệu mới, công nghệ thông tin và truyền thông là những lĩnh vực được ưu tiên. Ngoài ra lĩnh vực dịch vụ công ích như khí tượng, thủy văn và môi trường vẫn sẽ được xem xét để tài trợ.

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn