Các chuyên gia chia sẻ về chỉ số đổi mới sáng tạo phương pháp tính toán và thu thập dữ liệu

Thứ ba - 21/03/2017 16:47     In

Sáng 21/3, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO tổ chức Hội thảo “Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam: Phương pháp tính toán và thu thập dữ liệu” với sự tham gia của ông Sacha Wunsch-Vincent, đại diện tổ chức WIPO.

Chỉ số đổi mới toàn cầu (Global Innovation Index-GII) là một bộ công cụ đánh giá xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia/nền kinh tế, được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp với Trường Kinh doanh INSEAD (Pháp) và Đại học Cornell (Hoa Kỳ) xây dựng lần đầu tiên vào năm 2007. Phương pháp đánh giá được liên tục hoàn thiện nhằm có được một bộ công cụ đo lường hệ thống đổi mớisáng tạo cấp quốc gia/nền kinh tế. Bộ công cụ đánh giá này tốt hơn, phong phú và xác đáng hơn so với các thước đo đổi mới sáng tạo truyền thống như số lượng các bài báo nghiên cứu được công bố, số đăng ký bằng độc quyền sáng chế hay các mức chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển.

Trong đánh giá của Tổ chức WIPO, đổi mới sáng tạo được hiểu theo nghĩa rộng (không chỉ là đổi mới sáng tạo dựa trên nghiên cứu và phát triển mà còn là những đổi mới sáng tạo không dựa trên nghiên cứu và phát triển) và bao trùm cả đổi mới về tổ chức, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật của người dân v.v... Đánh giá của Tổ chức WIPO thể hiện quan điểm năng lực đổi mới sáng tạo của một quốc gia có liên hệ mật thiết với trình độ phát triển và hiệu quả hoạt động của hệ thống đổi mới sáng tạo của quốc gia đó cùng sự kết nối với các quốc gia khác, nền kinh tế khác.

Chuyên gia nói về chỉ số đổi mới sáng tạo phương pháp tính toán - ảnh 1

Toàn cảnh Hội thảo về chỉ số đổi mới sáng tạo

Việt Nam được đánh giá là mạnh ở các chỉ số thuộc nhóm Đầu ra của đổi mới sáng tạo (bao gồm Sản phẩm của tri thức và công nghệ, và Sản phẩm sáng tạo). Việc chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài cho phép Việt Nam đạt thứ hạng cao ở chỉ số về “Hấp thụ tri thức”, “Dòng vốn đầu tư nước ngoài”, cũng như “Lan truyền tri thức”, hay “Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa”.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Minh – Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách ( Bộ KH&CN) cho biết: Việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và năng lực ĐMST có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chính vì vậy, Nghị quyết 19-2017/NQ-CP của Chính phủ về thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng năm 2020, đã đưa nhiệm vụ cải thiện các chỉ số về ĐMST với những mục tiêu cụ thể.  Chỉ số đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh toàn cầu  lần đầu tiên được chính phủ đưa vào Nghị quyết 19. Để triển khai cải thiện các chỉ số về ĐMST nói chung và đặc biệt là các chỉ số thuộc năm trụ cột của nhóm chỉ số đầu vào nêu trên, Chính phủ đã phân công trách nhiệm của từng bộ ngành trong việc chủ trì cải thiện từng chỉ số cụ thể (với 82 chỉ số ĐMST, theo báo cáo GII 2016). Các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm chủ động tìm hiểu phương pháp, cách tính toán và ý nghĩa của các chỉ số xếp hạng, đồng thời cung cấp thông tin kịp thời để các tổ chức quốc tế có căn cứ xác thực trong đánh giá, xếp hạng. Bộ KH&CN được giao làm đầu mối theo dõi việc cải thiện chỉ số về ĐMST.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe ông Sacha Wunsch-Vincent, đại diện tổ chức WIPO trình bày về: Quá trình xây dựng chỉ số ĐMST toàn cầu GII và Khung chỉ số GII; Phương pháp, nguồn dữ liệu và việc thu thập số liệu: Nhóm chỉ số đầu vào của ĐMST; Phương pháp, nguồn dữ liệu và việc thu thập số liệu: Nhóm chỉ số đầu ra của ĐMST.

Đặc biệt, tại Hộ thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về các hợp tác trong tương lai như: đào tạo, nâng cao năng lực về thu thập số liệu và phân tích dữ liệu; Cải thiện kết quả hoạt động ĐMST và chính sách về ĐMST theo phương pháp đo lường của chỉ số GII; Các nghiên cứu và khảo sát có thể cùng thực hiện với tổ chức WIPO.

Được biết, ngày mai 22/3, Bộ KH&CN sẽ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) để tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai cải thiện chỉ số ĐMST. Qua đó cung cấp những thông tin cần thiết cho các bộ, ngành, địa phương để triển khai tích cực và có hiệu quả các giải pháp cải thiện năng lực ĐMST trong nước. Các chuyên gia nước ngoài tham dự Hội nghị cũng sẽ được đặt hàng để cùng trao đổi học thuật và hỗ trợ xây dựng giải pháp cho Việt Nam.

Tác giả: Minh Hà

Nguồn: VietQ

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn