Đoàn công tác Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia thăm và làm việc tại Sơn La

Thứ tư - 19/04/2017 00:23     In

Ngày 13 và 14-4-2017, Đoàn công tác của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (ĐMCNQG) do bà Nguyễn Thị Phượng – Phó Giám đốc Quỹ làm trưởng đoàn - đã thăm và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sơn La cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì buổi làm việc là ông Nguyễn Minh Đức – Phó Giám đốc Sở KH&CN Sơn La. Về phía đoàn công tác của Quỹ ĐMCNQG có sự tham gia của đại diện Phòng Tài trợ đề tài và hoạt động đổi mới công nghệ, Phòng Tài trợ dự án, Phòng Thông tin và Phát triển.

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Sở KH&CN tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Minh Đức giới thiệu khái quát tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La cũng như nhu cầu đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông nhấn mạnh rằng tuy trình độ công nghệ của hầu hết các doanh nghiệp tại Sơn La ở mức trung bình, tỷ lệ chi phí nguyên vật liệu trong sản xuất sản phẩm chiếm tỷ trọng khá cao cũng như số doanh nghiệp tham gia thực hiện chuyển giao công nghệ và ứng dụng công nghệ mới có tỷ lệ thấp, nhưng bù lại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có rất nhiều tiềm năng trong việc thu hút, đón nhận và ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Minh Đức – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La

Tiếp theo buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Phượng giới thiệu chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia trong việc hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh như sản xuất, chế biến chè, phân bón, cà phê, chế biến tinh bột từ sắn, ngô…

Bà Nguyễn Thị Phượng – Phó Giám đốc Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia

Để làm rõ hơn nhu cầu đổi mới công nghệ từ phía doanh nghiệp, ngay tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Đức đã mời một số doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh trình bày về thực trạng cũng như nhu cầu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp mình.

Ông Nguyễn Duy Chánh – Giám đốc Công ty trà Mộc Châu, trình bày khái quát về công ty và các công nghệ hiện đang được công ty sử dụng. Các sản phẩm chè hiện nay của công ty đang sản xuất bao gồm trà Pekoe, trà Oolong, trà Pouchung, doanh thu năm 2016 của công ty đạt hơn 99 tỷ đồng. Và trong tương lại Công ty chè Mộc Châu muốn phát triển sản phẩm mới là trà matcha đóng chai hướng đến thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Thành – Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất tre công nghiệp Mộc Châu giới thiệu về các sản phẩm hiện tại của công ty và dự án đổi mới công nghệ trong tương lại. Hiện tại các sản phẩm chính của Công ty là ván ép công nghiệp phục vụ xây dựng, ván ép thanh cung cấp cho các làng nghề phục vụ nội thất, cốt pha tre…Trong thời gian sắp tới công ty có mong muốn tiếp cận với các công nghệ sản xuất tre tiên tiến trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng cũng như năng xuất sản xuất tre.

Tham gia thảo luận, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La bày tỏ nhu cầu về đổi mới công nghệ rất cao, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Phần trao đổi hết sức sôi nổi, các đại biểu xoay quanh vấn đề tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ cũng như các hình thức Quỹ và Sở KH&CN có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Sơn La đánh giá cao sự hỗ trợ của Quỹ đối với các doanh nghiệp cũng như sẽ cố gắng phối hợp tốt nhất với Quỹ trong việc hỗ trợ đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cùng trong khuôn khổ chuyến công tác, vào buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác Quỹ cùng với Sở KH&CN đi thăm Công ty Trà Mộc Châu. Với diện tích trồng chè hơn 590 ha và hơn 800 cán bộ công nhân viên, sản lượng một năm của Công ty Trà Mộc Châu đạt hơn 10.000 tấn và thị trường xuất khẩu chính là Đài Loan, Pakistan, Nga, Nhật Bản… Hiện tại Công ty đang trong quá trình mở rộng sản xuất, tạo ra các sản phẩm mới nhằm hướng đến nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.

Đoàn đã tới thăm Công ty cổ phần sản xuất tre công nghiệp Mộc Châu, Công ty Phân bón và hóa chất Sơn La. Trong chuyến thăm quan, đoàn công tác trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp về vấn đề nâng cấp cải tiến trang thiết bị, máy móc cũng như dây truyền công nghệ, đánh giá trình độ công nghệ của các doanh nghiệp. Đây được coi là những doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao, hệ thống máy móc vào sản xuất và nhu cầu đổi mới công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh về chuyến công tác của Đoàn:

Làm việc với Công ty trà Mộc Châu

Nhà máy sản xuất tre – Công ty cổ phần sản xuất tre công nghiệp Mộc Châu

Thăm và làm việc với Công ty phân bón và hóa chất Sơn La

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn