Đổi mới, ứng dụng KH&CN–“Đòn bẩy” cho các doanh nghiệp phát triển bền vững

Thứ hai - 29/02/2016 17:33     In

Tạp chí GTVT - Trình diễn giới thiệu công nghệ, kết nối cung – cầu công nghệ; hoạt động tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật; kết nối tài chính và công nghệ; hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp khu vực Nam Bộ… là những nội dung chính sẽ diễn ra trong Hoạt động trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015 (Hoạt động Trình diễn) vừa diễn ra từ 05 – 06/11/2015 tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức.

anh ket noi cung cau

 Sản phẩm được trình diễn tại Buổi lễ

Tham dự buổi lễ khai mạc có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân; Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa Vũng Tàu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa V) Nguyễn Tuấn Minh; Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Hồng Lĩnh; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Huy Đông và đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương, địa phương có liên quan.

Đầu tư cho KH&CN – nguồn lực phát triển bền vững

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đánh giá cao nỗ lực của Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN), Sở KH&CN Bà Rịa-Vũng Tàu trong việc chuẩn bị cho Hoạt động Trình diễn. Sự kiện không chỉ có ý nghĩa đối với Bộ KH&CN mà còn có ý nghĩa với nền kinh tế Việt Nam, bởi trong thời gian tới, khi Hiệp định TPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ phải tiếp tục đương đầu với những thách thức vô cùng to lớn của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với nền kinh tế cũng như doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, cần dựa vào KH&CN và bằng KH&CN Việt Nam mới có thể vượt qua thách thức, có thể cạnh tranh với doanh nghiệp của các nước phát triển nhất thế giới như Mỹ, Nhật Bản… Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ KH&CN và nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam. “Để có được một trình độ phát triển KH&CN cao thì sự đầu tư cho phát triển KH&CN rất quan trọng” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với tư cách là địa phương phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức Hoạt động trình diễn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Thanh Dũng cho rằng, Hoạt động Trình diễn là một sự kiện rất cần thiết và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Việc tổ chức theo từng khu vực sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy công tác nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới chuyển giao công nghệ tại khu vực đó phát triển.

Ngoài ra, việc tổ chức Hoạt động Trình diễn sẽ hình thành mối liên kết cung – cầu công nghệ giữa các cơ sở nghiên cứu khoa học và khu vực sản xuất, xúc tiến chuyển giao công nghệ đối với các kết quả nghiên cứu được tạo ra, thúc đẩy sự phát triển của thị trường KH&CN. Đồng thời, khuyến khích, kích thích xã hội hóa hoạt động đầu tư dành cho nghiên cứu và phát triển KH&CN.

“Sự kiện Hoạt động Trình diễn càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh các tỉnh, thành trong cả nước đã và đang tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ địa phương mình và đang hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII” - Phó chủ tịch Lê Thanh Dũng nhấn mạnh.

Đánh giá về Hoạt động Trình diễn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Thanh cho hay, Hoạt động Trình diễn ngày càng được nâng cao về chất lượng và số lượng doanh nghiệp tham gia. Điều này thể hiện qua số lượng tham gia của doanh nghiệp, cơ quan khoa học, gian hàng trình diễn, công nghệ thiết bị kỹ thuật…; số lượng nội dung các hội thảo có chủ đề sâu, sát với thực tế và phù hợp với yêu cầu của địa phương. “Đặc biệt có thể kể đến các hoạt động tư vấn về đầu tư công nghệ, tư vấn hỗ trợ các nguồn tài chính, các thủ tục hành chính… tại Hoạt động Trình diễn” - ông Thanh chia sẻ.

Đầu tư KH&CN – điểm tựa cho doanh nghiệp

Là một trong những doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của ngành Xây dựng và Bảo vệ môi trường Việt Nam với 35 công trình góp phần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Cty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BUSACO) đã và đang ứng dụng các sản phẩm công nghệ tại 48/63 tỉnh thành trên cả nước. Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc BUSACO Hoàng Đức Thảo cho biết, để có được sự thành công trên, BUSACO đã nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ giúp đỡ, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đặc biệt là sự quan tâm trực tiếp của Lãnh đạo Bộ KH&CN. “Thành công của BUSACO cũng là kết quả của sự kết nối cung – cầu KH&CN – nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý chuyên ngành liên quan” - ông Thảo chia sẻ.

Tuy nhiên, để các doanh nghiệp KH&CN có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế - xã hội, ông Thảo cho rằng, các cơ quan quản lý KH&CN ở Trung ương và địa phương cần tiếp tục thường xuyên tổ chức các hoạt động, sự kiện, diễn đàn về kết nối cung cầu công nghệ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn nữa các tiến bộ KH&CN trong nước và quốc tế. Đồng thời hỗ trợ nguồn lực để các tổ chức nghiên cứu liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong nghiên cứu và ứng dụng cũng như tạo điều kiện, cơ chế cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận với nguồn vốn từ các Quỹ hỗ trợ nhằm phục vụ cho quá trình nghiên cứu, làm chủ, ứng dụng và đổi mới công nghệ.

Đánh giá về thị trường KH&CN hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, thị trường KH&CN Việt Nam còn rất non trẻ, được hình thành và phát triển chậm nhất trong các thị trường, không thể có được một lịch sử kinh nghiệm bề dày như các thị trường khác như: thị trường lao động, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường tiền tệ… Vì thế, tốc độ hình thành và phát triển của thị trường công nghệ phải được đặt ở mức độ ưu tiên và có con số gia tăng tương đối cao trong giai đoạn sắp tới.

Tại sự kiện Hoạt động Trình diễn lần này, Bộ trưởng mong muốn các nhà khoa học và các doanh nghiệp sẽ đến được với nhau với sự trợ giúp của những tổ chức trung gian trong thị trường công nghệ như: các tổ chức tư vấn, môi giới, định giá công nghệ và hỗ trợ tài chính qua các quỹ đầu tư như Quỹ đầu tư mạo hiểm trong tương lai... sẽ tiếp nhận, cùng tạo ra nhiều sản phẩm mới có sức cạnh tranh để vượt qua những thách thức khi tham gia Hiệp định TPP, Cộng đồng ASEAN và các hiệp định hợp tác song phương trong thời gian tới.

Theo Ban tổ chức, Hoạt động Trình diễn  với hơn 150 đơn vị tham gia trình diễn, gần 250 công nghệ, thiết bị, kết quả nghiên cứu, các Chương trình/Quỹ/Dự án đầu tư cho công nghệ đổi mới sáng tạo… sẽ là cơ hội để các tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp trong và ngoài nước (đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan…) được gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu và hợp tác nhằm đáp ứng các nhu cầu về công nghệ; được tư vấn giới thiệu những công nghệ thiết bị, kết quả nghiên cứu có khả năng thương mại hóa cao nhằm hướng tới mục tiêu góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Năm nay, 1/3 số công nghệ nước ngoài được giới thiệu để chuyển giao đến từ các khu vực Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu. Các công nghệ này được giới thiệu lần này tập trung vào lĩnh vực công nghệ sinh học, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công nghệ xử lý nền đất yếu khu vực Nam bộ và Tây Nam bộ.

Tác giả: Ngũ Văn

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn