Dubai muốn xây thành phố mini trên Sao Hỏa, lớn cỡ Chicago, dân số 600 ngàn người

Thứ tư - 15/02/2017 15:09     In

Không chỉ có những tòa nhà cao nhất thế giới, những hòn đảo nhân tạo rộng lớn mà bây giờ Dubai còn muốn xây dựng cả một thành phố mini và thành lập một cộng đồng trên sao Hỏa. Với tên gọi Mars 2117, chính quyền Dubai cho biết thành phố trên sao Hỏa sẽ được họ họp tác xây dựng cùng với nhiều nước khác, đồng thời sẽ là “hạt giống ương mầm cho những thành quả khoa học công nghệ của những thế hệ sau này.”

Kế hoạch xây dựng thành phố trên sao Hỏa mới đây được công bố bởi Sheikh Mohammad bin Rashid Al Maktoum, phó tổng thống các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ông khẳng định rằng “chúng tôi khát khao về những điều vĩ đại, do đó người anh của tôi là Mohammed bin Zayed (tổng thống UAE, thái tử Abu Dhabi) và tôi hôm nay quyết định sẽ hợp tác cùng với những nỗ lực toàn cầu để gởi người lên sao Hỏa.”

Hiện Maktoum vẫn chưa công bố chi tiết kế hoạch cũng như thời gian xây dựng, tuy nhiên từ tên gọi Mars 2117 thì có thể hiểu Dubai sẽ có 100 năm để phát triển công nghệ tính từ thời điểm này. Nguồn tin từ CNBC cho biết thành phố trên sao Hỏa của UAE sẽ có kích thước như Chicago với dân số tầm 600 ngàn người.

Trên thực tế tính tới hiện nay vẫn chỉ có Mỹ là quốc gia duy nhất hạ cánh thành công tàu vũ trụ xuống hành tinh đỏ, Nga và châu Âu cũng có nỗ lực tương tự nhưng không thành công. Ấy là chưa kể tới việc nếu định cư trên đó cần phải tìm được nguồn lương thực, các công trình xây dựng,… vốn đòi hỏi vô vàn công nghệ cao để vượt qua khó khăn. Tất nhiên, với một quốc gia mà vấn đề kinh phí có phần không quan trọng lắm thì đó cũng không hề là một ước mơ viễn vông.

Tác giả: ndminhduc

Nguồn: http://www.popsci.com

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn