Em bé đầu tiên ra đời với sự kết hợp ADN của 2 mẹ 1 bố

Thứ ba - 04/10/2016 23:14     In

Lần đầu tiên trên thế giới, một em bé đã chào đời khỏe mạnh nhờ kỹ thuật mới kết hợp ADN của 3 người gồm cặp bố mẹ và một người hiến tặng trứng.

alt

Bác sỹ John Zhang và em bé

Theo thông tin đăng trên tạp chí New Scientist của Anh số ra ngày 27/9, bé trai trên được sinh ra tại Mexico vào ngày 6/4 và sau hơn 5 tháng, bé phát triển tốt và không có dấu hiệu bệnh tật.

Mẹ của bé là người Jordan, không may mang các gen gây hội chứng Leigh - chứng rối loạn hệ thần kinh có thể gây tử vong hoặc di truyền sang thai nhi.

Trước đó, người mẹ này đã hai lần sinh con nhưng cả 2 bé đều không sống được do mắc chứng bệnh này. Cô cũng từng 4 lần sảy thai.

Cặp vợ chồng này sau đó đã tìm đến bác sỹ John Zhang thuộc Trung tâm New Hope Fertility ở TP New York (Mỹ) với mong muốn có thể mang thai đứa con mang chính gen của họ nhưng không mắc căn bệnh di truyền nói trên.

Bác sỹ Zhang cùng cộng sự đã phát triển kỹ thuật mới có tên là truyền nhân non (spindle nuclear transfer), theo đó kết hợp ADN hạt nhân của người mẹ với ty thể của người hiến tặng trứng.

Các bác sỹ sau đó đã loại bỏ nhân trứng của người mẹ và chèn vào trứng của người hiến tặng vốn trước đó cũng đã được loại bỏ nhân. Trứng kết hợp này, với ADN hạt nhân của người mẹ và ADN ty thể của người hiến tặng trứng, sau đó sẽ được thụ tinh với tinh trùng của người bố.

Cũng theo công trình nghiên cứu, kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy chỉ có chưa đến 1% ty thể của bé trai ra đời bằng phương pháp kết hợp ADN này mang gen đột biến.

Dự kiến, bác sỹ Zhang và các cộng sự sẽ giới thiệu phương pháp này tại cuộc họp của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ diễn ra tại TP Salt Lake, bang Utah vào tháng tới.

Nguồn: vietnamplus.vn

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn