Hội thảo Nâng cao năng lực cho các cơ quan tài trợ thúc đẩy đổi mới theo kinh nghiệm của IPP

Thứ năm - 25/01/2018 15:52     In

Ngày 23 tháng 1 năm 2018 tại trụ sở chính Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia đã diễn ra Hội thảo với chủ đề “Nâng cao năng lực cho các cơ quan tài trợ thúc đẩy đổi mới theo kinh nghiệm của IPP”. Đây làm một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình IPP (Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP)), với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao tri thức, mô hình và quy trình tài trợ và hỗ trợ đổi mới sáng tạo đến các đơn vị của Việt Nam.

Đến dự Hôi thảo về phía khách mời có hai diễn giả là Bà Kati Lahtinen, Cố vấn cao cấp, Cơ quan tài trợ Business Finland, chuyên gia IPP; Bà Silja Leinonen, CEO, Chuyên gia tư vấn phát triển và thương mại quốc tế, AO Impact Oy, Chuyên gia IPP; về phía Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia có Ông. Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ; Bà Nguyễn Thị Phượng Phó Giám đốc, Ông Nguyễn Thành Huy, Phó giám đốc cùng toàn thể cán bộ Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia tham dự.

Nội dung của hội thảo tập trung vào các vấn đề:

Tìm hiểu chính sách tài trợ/hỗ trợ đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp của một số tổ chức thúc đẩy và tài trợ đổi mới sáng tạo của Phần Lan như Business Finland, Tekes;

Chia sẻ kinh nghiệm về mô hình, quy trình tài trợ của Phần Lan và áp dụng vào Việt Nam thông qua chương trình IPP; 

Thực hành các công cụ quản lý và điều phối các chương trình tài trợ đổi mới sáng tạo của IPP.

Đây là một trong những hoạt động rất có ý nghĩa đối với Quỹ trong việc thúc đẩy các hoạt động các hoạt động hỗ trợ, tài trợ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp.

Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) là một Chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) được đồng tài trợ bởi chính phủ Phần Lan và chính phủ Việt Nam từ năm 2009. IPP đã kết thúc Giai đoạn 1 và đang triển khai Giai đoạn 2 (IPP2) từ năm 2014 đến 2018, nhằm mục đích hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách và phát triển kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo theo những kinh nghiệm của Phần Lan; một quốc gia Bắc Âu có diện tích gần tương đương Việt Nam (~338.424 km2), quy mô dân số nhỏ hơn 16 lần (~5.5 triệu người), nhưng thu nhập bình quân đầu người hơn 43 nghìn USD, nhân lực hoạt động R&D hơn 80 nghìn người (với tỷ lệ 145 cán bộ R&D/1 vạn dân). Trong các năm gần đây, Phần Lan luôn ở tốp 10 quốc gia hàng đầu thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) và chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI). Bài học thành công của Phần Lan trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững dựa trên nhân tố đổi mới sáng tạo rất đáng để các quốc gia đi sau như Việt Nam tham khảo, học hỏi kinh nghiệm.

 

Nguồn: NATIF

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn