Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia làm việc với Phái đoàn Liên minh Châu Âu - EU về vấn đề hợp tác thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ

Thứ năm - 19/05/2016 04:24     In

Chiều ngày 11/05/2016, Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia tại Hà Nội đã có buổi làm việc với Phái đoàn Liên minh Châu Âu – EU về vấn đề hợp tác, thúc đẩy hoạt động đổi mới công nghệ trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc, có ông Nguyễn Đình Bình - Giám đốc Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia (NATIF), bà Nguyễn Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) và bà Nguyễn Thị Mai – đại diện cho Phòng Thông tin và Phát triển của Quỹ NATIF.

Về phía Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) có ông Kostas Glinos, Trưởng bộ phận Hợp tác với các nước ASEAN, Tổng cục nghiên cứu và Đổi mới (DG RTD), ông Pierrick Fillon, Phụ trách hoạt động với các nước ASIAN, DG RTD và ông Hoàng Thành, Phụ trách chương trình, Văn phòng phải đoàn EU tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông K. Glinos đã trình bày tóm tắt lại các chương trình bao gồm hội thảo và thảo luận khoa học của hội thảo STI-EU “Chương trình Horizon 2020 - Cơ hội hợp tác và tài trợ” trong khuôn khổ Chương trình Những ngày Khoa học & Công nghệ STI được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 10/5 vừa qua. Chương trình đã tập trung các vào nhiều chủ đề khác nhau như mối liên hệ giữa các bệnh truyền nhiễm, nước, lương thực, năng lượng… nhằm trao đổi thông tin, các thách thức, đào tạo các nhà nghiên cứu trẻ và các thảo luận về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới. Qua đó phía EU đồng thời bày tỏ quan điểm, mong muốn được hợp tác thông qua những chương trình phù hợp với hoạt động của Quỹ NATIF, trong đó phía NATIF tài trợ cho Doanh nghiệp tại Việt Nam, phía Quỹ EU tài trợ cho đối tác của một nước EU.

 

Ông K. Glinos phát biểu trong Chương trình làm việc ASEAN-EU STI DAYS 2016 tại Hà Nội

Tiếp đó, ông Nguyễn Đình Bình đã giới thiệu tóm tắt về nhiệm vụ và chức năng của Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia, trong đó tập trung giới thiệu các lĩnh vực chính Quỹ hiện nay đang ưu tiên tài trợ và hợp tác như: môi trường, sức khỏe, năng lượng và nông nghiệp tại các vùng nông thôn và đồi núi khó khăn. Ông hy vọng rằng qua buổi làm việc này phía EU sẽ hiểu rõ hơn về Quỹ NATIF và có cơ hội để cùng nhau hợp tác, có những hoạt động hỗ trợ, và đồng tài trợ các dự án, đề tài trong tương lai. Phía EU đã đề xuất Quỹ NATIF là cơ quan đầu mối quốc gia trong vấn đề hợp tác với Liên minh Châu Âu – EU đối với chương trình “Chân trời Horizon 2020” tại Việt Nam.

Hai bên đã có thảo luận và trao đổi chi tiết về các khả năng hợp tác và các dự án có thể thực hiện trong thời gian tới. Phía EU mong muốn có thể cung cấp them các thông tin về chương trình “Horizon 2020 - Cơ hội hợp tác và tài trợ” cụ thể với mong muốn có thể giúp đỡ cũng như hợp tác với Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Bình hy vọng với thông tin chương trình Horizon 2020 phía EU cung cấp, Quỹ sẽ có thể hợp tác để hỗ trợ, đồng tài trợ các dự án về khoa học, công nghệ và đổi mới với các tổ chức trong khu vực ASEAN cũng như EU. Ông mong muốn Quỹ có thể trở thành đại diện cho Horizon tại Việt Nam và là đầu mối của EU để giúp tìm kiếm, hỗ trợ, đồng tài trợ các dự án trong thời gian tới.

Tác giả: Phòng Thông tin & Phát triển

Nguồn: natif.vn

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn