Techfest Vietnam 2016: tỏa sáng tinh thần khởi nghiệp

Thứ hai - 14/11/2016 20:15     In

Trong 2 ngày 12 và 13/11/2016, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2016 (Techfest Vietnam 2016) - sự kiện thường niên lớn nhất Bộ KH&CN dành cho cộng đồng khởi nghiệp đã được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 100 nhóm/công ty khởi nghiệp, gần 170 quỹ đầu tư/nhà đầu tư trong và ngoài nước và trên 3.000 lượt người đến giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Lễ khai mạc Techfest Vietnam 2016 có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh; Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCSHCM Lê Quốc Phong; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh; Lãnh đạo các bộ/ngành, địa phương, nhà tài trợ, các cơ quan ngoại giao nước ngoài như Phần Lan, Úc, Vương Quốc Bỉ, Trung Quốc, Vương Quốc Anh…; Lãnh đạo Bộ KH&CN và đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest Vietnam 2016, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn. Chúng ta có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực; có mạng lưới các nhà đầu tư đang tăng lên về số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp lý cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp, nhưng hoạt động của các tổ chức/cá nhân này còn chưa có sự gắn kết trên quy mô rộng khắp để tạo ra tác động và ảnh hưởng lớn. Trong giai đoạn tới, Bộ KH&CN sẽ thể hiện rõ quyết tâm phối hợp với các bộ/ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái đó không những với nhau mà còn tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế, đặc biệt thông qua các sự kiện dành cho khởi nghiệp như Techfest.

alt

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu Khai mạc Techfest Vietnam 2016

Tại Lễ khai mạc, đại diện một số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công từ các chương trình, dự án hỗ trợ của Bộ KH&CN đã có những chia sẻ ấn tượng. Theo đại diện của Beeketing - doanh nghiệp cung cấp nền tảng marketing tự động cho các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh online, trong vòng 3 quý đầu 2016, doanh thu của doanh nghiệp tăng 15-20%. Với sự hỗ trợ của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2), Beeketing đã được Quỹ đầu tư 500 startups tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đầu tư 150.000 USD và được định giá 2,5 triệu USD. Tiếp theo là đại diện của Lozi - nền tảng online về tìm kiếm địa điểm đồ ăn uống tiện lợi và đã mở rộng ra các lĩnh vực khác như thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện, đồ điện tử, sách truyện... kết nối người mua, người bán và hiện trở thành cộng đồng đăng bán phổ biến nhất tại Việt Nam. Với sự phát triển nhanh chóng, Lozi đã gọi được vốn thành công 1 triệu USD từ các quỹ đầu tư của Nhật Bản và Singapore. Doanh nghiệp VP9.VN phát triển dựa trên công trình nghiên cứu về nén video, giúp truyền hình ảnh độ nét cao trên đường truyền internet công cộng. Từ công nghệ này, VP9.VN đã chế tạo được nhiều thiết bị như cầu truyền hình, camera giám sát giá rẻ, camera thông minh đầu tiên trên thế giới chạy hệ điều hành Android và có khả năng nhận dạng mặt người và biển số. Nhờ đặc tính kỹ thuật vượt trội và giá thành thấp, năm 2016, doanh nghiệp này đã được Chính phủ các nước Phần Lan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản lựa chọn tài trợ để tiến tới sử dụng thử nghiệm...

Khẳng định vai trò quan trọng của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp cũng chính là cơ hội để Việt Nam tăng tốc phát triển, thu hẹp khoảng cách với các nước trên thế giới. Vì vậy các bộ/ngành, đơn vị... hãy bằng hành động để "biến" chủ trương của Chính phủ thành hiện thực”. Phó Thủ tướng đã liệt kê 10 điều các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt cần được quan tâm để phát triển trong tương lai, đó là:

Thứ nhất, cần có cơ chế tài chính thuận lợi hơn để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thu hút vốn đầu tư. Muốn vậy, các thủ tục như thành lập quỹ, chứng nhận đầu tư… cần được quan tâm.

Thứ 2, thu hút vốn là vấn đề khó nhất song rất quan trọng nên Chính phủ, Trung ương, ban/ngành và đặc biệt là các cấp có thể đầu tư song hành với các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Thứ 3, vì đặc điểm của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường liên quan đến công nghệ thông tin và internet nên họ cần môi trường kinh doanh thông thoáng và không có “giấy phép con".

Thứ 4, thủ tục tra cứu, bảo hộ về sở hữu trí tuệ cần nhanh và thông thoáng hơn nữa để giúp doanh nghiệp nắm bắt nhanh những công nghệ, sản phẩm nào đã được bảo hộ để không mất công tìm kiếm.

Thứ 5, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rất cần sự hỗ trợ ban đầu để vào thị trường. Ví dụ như các ứng dụng y tế làm sao vào được ngành y tế? ứng dụng audio làm sao vào được các chương trình như số hóa truyền hình?... Vì thế, các bộ/ngành, địa phương cần hỗ trợ để sản phẩm vào được thị trường. Muốn ra nước ngoài thì trước hết cũng phải bán được ở trong nước.

Thứ 6, cơ chế về thuế cần rõ ràng và ưu đãi hơn, đặc biệt là thuế chuyển nhượng.

Thứ 7, các doanh nghiệp rất muốn được tạo điều kiện để hình thành không gian làm việc sáng tạo chung. Đây là nơi cộng đồng khởi nghiệp giao lưu, gặp gỡ các nhà đầu tư, tư vấn... Hiện nay, tại một số trường đại học đã bắt đầu triển khai mô hình này nhưng cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo luôn mong muốn điều này được triển khai nhanh và mạnh hơn.

Thứ 8, cộng đồng này thường khởi đầu nhỏ không có tiềm lực, không có điều kiện cọ xát với thị trường và luật pháp quốc tế nên rất cần có sự hỗ trợ về tư vấn pháp lý. Có như vậy họ mới yên tâm đưa ý tưởng của mình vào khởi nghiệp.

Thứ 9, cần kết nối đại học với viện nghiên cứu và doanh nghiệp, đưa tinh thần khởi nghiệp vào trường đại học, cung cấp nguồn nhân lực không chỉ cho các công ty khởi nghiệp mà còn là những người khởi nghiệp trong tương lai.

Thứ 10, các doanh nghiệp khởi nghiệp luôn mong muốn có khách hàng lớn. Ví dụ như ứng dụng giao sản phẩm sạch, kết hợp với sản phẩm dạy nấu ăn thì phải kết hợp với doanh nghiệp có chuỗi phân phối sản phẩm lớn. Nhà nước làm thế nào để khuyến khích các tập đoàn lớn đầu tư hoặc sẵn sàng mua lại toàn bộ để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có vốn tiếp tục cho ý tưởng khởi nghiệp mới.

alt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ ý kiến tại Lễ Khai mạc

Để thể hiện tinh thần quyết tâm, đoàn kết trong việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tập đoàn, doanh nghiệp cùng hưởng ứng và cổ vũ cho hệ sinh thái khởi nghiệp đối mới sáng tạo trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội; Đà Nẵng; Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh đã lên sân khấu nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển.

alt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh

cùng lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội; UBND thành phố Đà Nẵng;

Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh lên sân khấu

nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp

đổi mới sáng tạo Việt Nam

Với mong muốn Techfest vừa là một ngày hội thực sự dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, vừa là cơ hội để chuyển tải thông điệp về sự quyết tâm cao của Bộ KH&CN trong việc chủ động phối hợp cùng các bộ/ban/ ngành, địa phương để tạo điều kiện đồng bộ hoá hành lang pháp lý, tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuỗi hội thảo về các vấn đề như: Chính sách, nhân lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Xây dựng thương hiệu và bảo vệ sở hữu trí tuệ; Kinh nghiệm đầu tư và cố vấn khởi nghiệp… đã được tổ chức. Các hội thảo đã thu hút sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

Cùng với các hoạt động của Lễ khai mạc là triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của hơn 100 doanh nghiệp. Hoạt động kết nối đầu tư - một trong những nội dung quan trọng nhất, cũng diễn ra liên tục trong suốt sự kiện, thu hút sự quan tâm tham gia của rất nhiều các nhà đầu tư và công chúng. Đặc biệt, vòng chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Techfest 2016 đã chọn ra được những doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc để trao phần thưởng là chuyến đi thăm quan Thung lũng Silicon (Mỹ). Ngoài ra, Ban tổ chức và các nhà tài trợ cũng đã trao nhiều giải thưởng khác cho các dự án như Checkit, WeFit, DesignBold,...

alt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh

thăm một số gian hàng của các startup

Tác giả: Minh Nguyệt

Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn