Xây dựng cầu nối giữa Phần Lan và Việt Nam tại Slush 2016

Chủ nhật - 11/12/2016 17:13     In

Mối quan hệ giữa Phần Lan và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp và dần chuyển đổi từ tài trợ sang hợp tác kinh tế. Việt Nam hiện nay là quốc gia có thu nhập trung bình thấp với mức tăng trưởng kinh tế khoảng 7% mỗi năm và dân số gần 93 triệu người. Việt Nam hội tụ được nhiều yếu tố thuận lợi như hơn 30 triệu người sử dụng điện thoại thông minh và một thế hệ trẻ có đam mê về kinh doanh, được chính phủ hỗ trợ. Mục tiêu của Việt Nam là sẽ trở thành một Quốc gia Khởi nghiệp vào năm 2020. Nhiều hoạt động sôi nổi đang diễn ra tại các hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội. Đoàn Việt Nam năm nay đã mang được tinh thần sôi nổi và năng động của Việt Nam đến giới thiệu với đất nước bạn tại Slush 2016 Helsinki!

vn-slush-2016

Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện Slush 2016 gồm 40 thành viên là các startup tiêu biểu, các chuyên gia phát triển cộng đồng và các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Việt Nam có đoàn tham dự Slush. HATCH là đơn vị điều phối chuyến đi lần này dưới sự hỗ trợ của Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP).

Mục tiêu của chuyến thăm Slush năm nay là để quảng bá Việt Nam và hệ sinh thái khởi nghiệp mới nổi  đến với cộng đồng quốc tế, thiết lập mối quan hệ song phương với các đối tác Phần Lan trong kinh doanh và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Tham dự đoàn có đại diện từ 14 khởi nghiệp  và 8 tổ chức xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cùng với lãnh đạo một số cơ quan quản lý nhà nước có liên quan của thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. 

Trong 5 ngày hoạt động sôi nổi, các doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội gặp gỡ với nhiều đối tác tiềm năng nước bạn, trong đó có các nhà đầu tư, các doanh nhân và chuyên gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp để  học  hỏi về các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp thành công  đã được áp dụng tại Phần Lan, đặc biệt là ở các vùng trọng tâm như thủ đô Helsinki và thành phố Tampere. Tại đây đã diễn ra các hội thảo thuộc nhiều chủ đề liên quan đến kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái, vai trò của thành phố trong việc tạo điều kiện thuận lợi và cộng nghệ hóa các cộng đồng khởi nghiệp. Qua hai ngày chính thức của Slush 2016, những người tham dự đã có được nhiều trải nghiệm quý giá, nhiều cơ hội kinh doanh mới đã mở ra.

Phong trào khởi nghiệp Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan quản lý nhà nước, sự nhập cuộc của  các nhà đầu tư, chuyên gia, các vườn ươm tăng tốc quốc tế. Việt Nam có thể học hỏi được rất nhiều từ Slush, đưa các hoạt động, hội nghị và mô hình khởi nghiệp  thành công nhất từ Phần Lan về áp dụng tại Việt Nam.

Kết quả sau chuyến thăm Phần Lan của đoàn Việt Nam nhân dịp sự kiện Slush 2016:

  • Tiếp cận với nhiều đối tác kinh doanh mới từ Phần Lan và quốc tế
  • Kết nối hợp tác giữa công ty Phần Lan và Việt Nam cho đợt kêu gọi phát triển kinh doanh toàn cầu Tekes-Natif
  • Gia tăng mối quan hệ  tốt đẹp giữa các thành phố  và các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Phần Lan
  • Khởi đầu cho các hoạt động đào tạo, trao đổi kiến ​​thức, sự kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tăng trưởng sáng tạo.
  • Kết nối nền tảng khởi nghiệp công nghệ giữa Phần Lan và Việt Nam

Cảm nhận từ các đại biểu tham dự:

Slush không chỉ là một sự kiện công nghệ , ở đây còn có rất nhiều màn trình diễn văn hóa kết hợp với công nghệ với tư duy “suy nghĩ bứt phá khuôn khổ”. Gian hàng của Việt Nam năm nay được đặt tại vị trí rất trung tâm, qua đó đã giúp chúng tôi thu hút nhiều sự chú ý của khán giả Phần Lan. Cá nhân, tôi có thể giới thiệu ngành giáo dục của Việt Nam với các đơn vị giáo dục của Phần Lan. Điều này sẽ mở ra một số cơ hội hợp tác tiếp theo. ” – Duke Nguyễn, Giám đốc điều hành của Sen Techs

Công nghệ đã là một công cụ mạnh có thể giúp hàng triệu người từ các nước nghèo cải thiện cuộc sống. Slush là một trong những sự kiện công nghệ lớn đẳng cấp thế giới mà những người đam mê đổi mới sáng tạo không nên để bỏ lỡ. Với vai trò nhà hỗ trợ khởi nghiệp, tôi đã có cơ hội kết nối  nhiều thành viên của đoàn với các công ty Phần Lan đang có kế hoạch để kinh doanh tại Việt Nam.” – Nguyễn Phương Thúy, Công ty Tư vấn Luật Châu Á – Phần Lan

vn-slush-bro

Tải tài liệu giới thiệu về đoàn tại đây

Tác giả: IPP

Nguồn: IPP.VN

Các bài viết khác

 
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: +84-24-3943-7130/3943-7128 Fax: +84-24-3943-7130 - natif@most.gov.vn